ลงทะเบียน
ใกล้กัน ช่วยให้คุณแชร์เรื่องราวต่างๆ กับผู้คนมากมาย
LINUX

โดย
สิ่งที่ต้องเตรียมคืออีเมล์: admin@ชื่อโดเมน.com ใช้สำหรับยืนยันการเป็นเจ้าของโดเมน ขั้นตอนติดตั้งง่าย ๆ 1. Login VestaCP ไปที่เมนู WEB > เปิดตัวเลือก SSL > Generating CSR > กรอกข้อมูลที่จำเป็น   2. หลังจากคลิกตกลง จะปรากฎรหัสที่เราต้องก็อปไปใช้คือ ข้อ 1 และ 3 ดังนี้2.1 ช่อง SSL CSR คือข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส (ก็อปไปยื่นให้กับผู้ให้บริการออก SSL) 2.2 ช่อง SSL Certificate คือ Cert บน Local Serve...
LINUX

โดย
เหมาะกับผู้ดูและระบบ Linux Server การดูพื้นที่คงเหลือถูกใช้ไปแล้วเท่าไหร่ทำได้ง่ายบนหน้าจ อ Command แสดงพื้นที่คงเหลือเป็น GB พิมพ์คำสั่ง# df -h   Filesystem            Size  Used Avail Use% Mounted on/dev/cciss/c0d0p2      75G   23G   49G  32% //dev/cciss/c0d0p5      24G   22G  1.2G  95% /home/dev/cciss/c0d0p3      29G   25G  2.6G  91% /data/dev/cciss/c0d0p1     289M   22M  253M   8% /boott...
MAC OSX

โดย
the new Mac mini 2018  ราคาเริ่มต้น 27,900 บาท วางจำหน่าย 7 พ.ย. นี้ หลังจากจบงานเปิดตัว ทาง Apple ประเทศไทย ก็ได้ทำการเปิดจองและเผยราคาประเทศไทยแล้ว โปรเซสเซอร์แบบ Quad-core ความเร็ว 3.6GHz ความจุ 128GB ราคา 27,900 บาท โปรเซสเซอร์แบบ 6-core ความเร็ว 3.0GHz พร้อม Turbo Boost สูงสุด 4.1GHz ความจุ 256GB ราคา 38,400 บาท New Mac mini สเปกมันแรงขึ้นมาก CPU เปลี่ยนจาก Intel Core i Gen 4 มาเป็...
คำค้น: the New Mac mini 2018
ทำงานด้วย Windows

Windows 10 ถูกถอด Windows Media Player ออก นับว่าเป็นโปรแกรมเล่นวิดิโอคู่ Windows มาช้านาน   สำหรับผู้อ่านที่ต้องนำกับคืนต้องไปดาวโหลด Media Feature Pack มาติดตั้งได้ที่: https://support.microsoft.com/en-us/help/3133719/media-feature-pack-for-n-editions-of-windows-10-version-1607   หมายเหตุ: หากไม่มี Windows Media Player บางโปรแกรมจะไม่ทำงานเช่น Camtasia Studio จะไม่สามารถอัดหน้าจอได้เลย...
LINUX

โดย
Fully Qualified Domain Name (FQDN) คือชื่อที่ครบถ้วนของ Server เช่นชื่อเครื่องกับชื่อโดเมนต้องตรงกันจะไม่มีปัญหาตอนส่ง อีเมล์ไป Gmail และไม่ถูกตีเป็น Spam ดูจากภาพเพื่อให้เข้าใจง่ายดังนี้     บน Windows เราสามารถกำหนดให้ชื่อโดเมนถูกกับ IP ที่เราต้องการได้   โดยสรุป: ความเข้าใจของระบบ Server จะเป็นดังนี้: en.wikipedia.org การอ่านชื่อจะคั้นด้วย (.) en คำหน้าจะอ่านเป็นชื่อโฮส ถัดมา wikipedi...
LINUX

โดย
เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบ Linux การเปลี่ยนรหัสผ่าน Root ทำได้ง่ายมากดังนี้ 1. เข้าสู่ระบบผ่าน SSH 2. จากนั้นพิมพ์ passwd และกด Enter 3. ระบบจะให้พิมพ์รหัสผ่านใหม่ 2 ครั้งให้ตรงกัน ก็เป็นอันเรียบร้อย      ...
ทำงานด้วย Windows

Intel NUC8i7BEH ไม่ธรรมดาในราคา 18,xxx บาท  แรงเทียบเท่า Macbook Pro 13นิ้วรุ่นท็อป 2018 ราคา 77,900 บาทความแตกต่าง: ทั้งสองรุ่นข้างต้นใช้ CPU เดียวกัน คือ I7-8559U ข้อแนะนำ: สำหรับผู้อ่านที่ตัดสินซื้อ Macbook Pro จะใช้ได้ทันที่ แต่ Intel NUC ต้องซื้อ SSD แรม และจอภาพ มาเพิ่มจึงจะสามารถทำงานได้   มาดูสเปคกันเลยสำหรับ Intel NUC8i7BEH คลิกดูภาพใหญ่             สุดท้ายมาดูคะแนนกันบ้าง...
คำคม สาระดีๆ

#เด็กที่เกิดมาทุกคนล้วนเป็นเด็กบริสุทธิ์ พ่อ แม่เป็นแบบอย่างที่ดีของลูก ถ้าแบบอย่างไม่ดี ลูกจะเป็นคนดีได้อย่างไร? หากนำดอกไม้ใส่มือเด็ก เขาจะกลายเป็นคนที่จิตใจดีงาม หากนำเอาความรักใส่มือเด็ก เขาจะกลายเป็นคนที่เปี่ยมด้วยเมตตา หากนำเหตุผลใส่มือเด็ก เขาจะกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ หากนำหนังสือใส่มือเด็ก เขาจะกลายเป็นปัญญาชน หากนำนิสัยแห่งการให้ใส่มือเด็ก เขาจะกลายเป็นคนที่มีจิตสำนึกแห่งสาธารณะ หาก...
ทำงานด้วย Windows

ในตัวอย่างนี้หากเราปิด Windows Security Center service หน้าต่างแจ้งเตือนจะโผล่ออกมาเตือนอยู่ตลอดเวลา  หากต้องการปิดมีขั้นตอนดังนี้ 1. กดปุ่ม Windows + R > พิมพ์ gpedit.msc 2. ตามภาพด้านล่างนี้จะเห็นได้ว่าต้องไปปิดที่เมนู: User Configuration > Administrative Template > Start Menu and Taskbar > Notifications > ดับเบิ้ลคลิก Turn off Toast notifications > เลือกเป็น Enable ก็เป็นเรียบร้อย   หมายเห...
ทำงานด้วย Windows

การลบ OneNote ที่ติดมากับ Windows 10 หากผู้ใช้ต้องการใช้เวอร์ชั่นใหม่กว่าให้ทำการถอนการติดตั ้งผ่านคำสั่ง PowerShell Command ดังนี้: คลิกขวาที Windows PowerShell > เลือก Run as Administrator > ก็อปคำสั่งด้านล่างไปวาง และกด Enter: Get-AppxPackage *OneNote* | Remove-AppxPackage โดยสรุปถือว่าเป็นเรื่องง่ายเพียงวางคำสั่ง App ที่ไม่ต้องการจะถูกลบออกทันที (โดย Windows 10 ไม่มีเมนูให้ลบออกตามปกติ)...
ทำงานด้วย Windows

Drag and Drop บน Windows 10 ถือเป็นฟังค์ชั่นเพิ่มความสะดวกแก่ผู้ใช้   สำหรับบางท่านที่ประสบปัญหา การแก้ด้วยวิธีนี้ต้อง User Advance มีขั้นตอนดังนี้ 1. กดปุ่ม Windows + R จะพบหน้าต่าง Run พิมพ์คำสั่ง: regedit และกด Enter 2. ให้ไปที่ Directory ย่อยดังนี้ : [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System\] 3. มองหาคำสั่ง: EnableLUA  ให้ดับเบิ้ลคลิกและใส่ Value Data เ...
กรุงเทพมหานคร

นับเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ เมื่อเราขับรถขึ้นทางด่วนแล้ว แต่ดันลืมกระเป๋าเงินไว้ที่บ้าน เศษเหรียญก็ดันไม่พอเสียอีก จะถอยหลังก็ไม่ได้ รถก็ติด แถมยังอันตราย แล้วถ้าถึงหน้าด่านต้องทำยังไง บอกยังไง หรือขับซิ่งหนีด่านไปเลย !!?   ใจเย็นๆก่อนครับ คุณไม่ใช่คนแรกที่ไม่มีเงินจ่ายที่หน้าด่านหากคุณขับเข้าม าถึงหน้าด่านแล้ว ให้คุณแจ้งที่เจ้าหน้าที่เลยครับ บอกเขาไปตามตรง เจ้าหน้าที่จะบันทึกข้อมูลรถของคุณไว้ ทั้ง...
กรุงเทพมหานคร

คำเรียกญาติ ฝั่งพ่อ ภาษาจีน ปู่ : อากงย่า: อาม่าพ่อ: ป๊า/เตี่ยลุง : แปะป้าสะใภ้: อึ้มป้า: โกวลุงเขย: เตี๋ยอาชาย: เจ็กอาสะใภ้ :ซิ่มอาหญิง : โกวอาเขย: เตี่ย ทริคเพิ่มเติม คำว่า โกว จะใช้เรียกทั้ง พี่สาวหรือน้องสาวของพ่อ  และ เตี๋ย จะใช้เรียกทั้งลุงเขยหรืออาเขย เหมือนกัน   คำเรียกญาติ ฝั่งแม่ ภาษาจีน ตา : อากง/ก๋งยาย: อาม่าแม่: หม่าม๊า/ม๊าลุง : กู๋ป้าสะใภ้: กิ๋มป้า: อี๊ลุงเขย: เตี๋ยน้าชาย: กู๋น้...
ข่าวสาร

คลิกเข้าเว็บหนังสือพิมพ์ด้านล่าง ไทยรัฐ https://www.thairath.co.th/ ข่าวสด https://www.khaosod.co.th/ สยามกีฬา http://www.siamsport.co.th/ ผู้จัดการ https://mgronline.com/ เดลินิวส์ https://www.dailynews.co.th/ มติชน https://www.matichon.co.th/ โพสต์ทูเดย์ https://www.posttoday.com/ กรุงเทพธุรกิจ http://www.bangkokbiznews.com/ ไทยโพสต์ https://w...